Efy-Ca

Hướng Dẫn Cách Ký Chữ Ký Số Vào File PDF Chi Tiết Nhất

Hiện nay, bên cạnh việc sử dụng chữ ký số trong các hoạt động kê khai, nộp thuế trên website của Tổng cục Thuế, Hải quan, DVC, BHXH hay trên các phần mềm cần sự hỗ trợ của chữ ký số như hóa đơn điện tử, phần mềm kế toán, quản lý doanh nghiệp… doanh nghiệp, cá nhân cũng có thể sử dụng chữ ký số trên các loại văn bản điện tử với các định dạng file khác nhau.

Doanh nghiệp có thể ký chữ ký số trên file PDF dễ dàng thông qua các tiện ích của phần mềm thông dụng Adobe Reader hay SignOffline qua những hướng dẫn chi tiết dưới đây:

1. Hướng dẫn ký chữ ký số vào file PDF trên phần mềm Adobe Reader với các file tài liệu, văn bản, hợp đồng…

Cách ký chữ ký số trên file PDF

Cách ký chữ ký số trên file PDF

Phần mềm đọc file PDF, Adobe Acrobat Reader thực sự rất hữu ích. Bên cạnh việc hiển thị, chỉnh sửa tài liệu, người dùng Adobe Reader còn có thể ký số lên các hợp đồng quan trọng mà vẫn đảm bảo đầy đủ tính pháp lý. Thông thường để thực hiện việc ký tên, đóng dấu vào các bản hợp đồng, văn bản, tài liệu chúng ta cần in ra bản giấy để ký tay, đóng dấu và gửi đi. Quá trình này dù nhanh cũng mất 30’ – 1 tiếng và có khi là vài ngày. Tuy nhiên, với việc sử dụng chữ ký số, thông qua phần mềm đọc tài liệu PDF Adobe Reader thì chỉ tốn vài giây bao gồm tất cả quá trình ký tài liệu và gửi đến người nhận

Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết cách ký chữ ký số trên file PDF thông qua phần mềm đọc file Adobe Reader

–  Cài đặt công cụ hỗ trợ

Trước khi thực hiện ký số trên file PDF người dùng cần đảm bảo rằng máy tính của mình đã được cài đặt USB Token và phần mểm Adobe Reader. Nếu máy tính chưa cài đặt thì người dùng cần cài đặt ngay các công cụ hỗ trợ này để có thể tiến hành thực hiện ký số trên file PDF

Bước 1: Cài đặt và kích hoạt USB Token

Bước 2: Cài đặt phần mềm Acrobat Reader

Để thực hiện ký điện tử trên file PDF, khách hàng cần tải phiên bản Acrobat Reader DC hoặc, mới có chức năng thực hiện ký số.

>> Tải phần mềm Acrobat Reader tại đây: https://get.adobe.com/reader/

– Hướng dẫn ký chữ ký số trên file PDF

Bước 1: Chọn file PDF cần thực hiện ký số

Người dùng truy cập vào phần mềm Acrobat Reader DC, nhấn File/Open. Sau đó chọn file cần ký và tiếp tục nhấn Open để mở file trên Acrobat Reader DC

Cách ký chữ ký số trên file PDF

Lúc này, hệ thống sẽ hiển thị nội dung văn bản cần ký. Nhấn chọn Tool sau đó nhấn Open tại mục Certificates.

Cách ký chữ ký số trên file PDF

Bước 2: Nhấn Digitally Sign, sau đó nhấn chuột trái để khoanh vùng cần ký.

Cách ký chữ ký số trên file PDF

Sau đó nhấn Continue để tiếp tục.

cách ký chữ ký số vào file pdf

Bước 3: Ký số bằng USB token

Sau khi nhấn Continue, màn hình hiển thị thông tin chữ ký số của khách hàng. Tại đây, bấm Sign để thực hiện ký. Sau đó chọn Save để lưu file vào máy tính.

Cách ký chữ ký số trên file PDF

Nhập mã PIN của USB token, sau đó nhấn OK.

Cách ký chữ ký số trên file PDF

Như vậy, tài liệu đã được ký thành công

Cách ký chữ ký số trên file PDF

2. Hướng dẫn ký chữ ký số vào file PDF trên phần mềm SignOffline cho tờ khai nộp thuế điện tử

SignOffline dạng XML là phần mềm có khả năng hỗ trợ người nộp thuế ký file PDF cho tờ khai trong quá trình thực hiện quá trình kê khai thuế qua mạng

Trong trường hợp người nộp thuế không thực hiện được ký tờ khai trực tiếp tại website http://nhantokhai.gdt.gov.vn, hoặc trên cổng t-van khác bởi ảnh hưởng từ lỗi Java Plugin hoặc do trình duyệt Internet Explorer thì ứng dụng SignOffline XML sẽ là sự hỗ trợ đắc lực nhất giúp bạn hoàn thành việc kê khai thuế điện tử một cách thành công bằng việc ký Offline đối với các tờ khai thuế ở dạng XML cho file PDF.

Để ký chữ ký số trên file PDF qua phần mềm SignOffline mọi người cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Tại hệ thống kê khai của cơ quan thuế có cung cấp cho người nộp thuế phần mềm ký file PDF SignOffline nhỏ gọn. Bạn có thể truy cập vào địa chỉ http://kekhaithue.gdt.gov.vn để download về máy tính của mình.

Bước 2: Sau khi phần mềm đã được tải về máy, bạn chạy file setup và thực hiện các bước cài đặt theo hướng dẫn của phần mềm

Cách ký chữ ký số trên file PDF

Bước 3: Quá trình cài đặt hoàn tất bạn hãy chạy chương trình của phần mềm theo biểu tượng chương trình trên Desktop hoặc tại đường dẫn C:/Program Files/TCT Signer/SignOffline

Bước 4: Khi đã chạy chương trình, để có thể thực hiện ký số trên file PDF bạn lần lượt tiến hành thực hiện theo các bước sau:

+ Chọn thư mục chưa tệp để ký.

+ Lựa chọn file PDF của tờ khai cần ký.

+ Đưa file vào mục “Danh sách file chưa ký”.

+ Sau đó nhấn nút “Ký file”.

Cách ký chữ ký số trên file PDF

+ Tiếp tục bạn chọn thư mục có chứa file sau khi ký và nhấn “Chấp nhận”.

Cách ký chữ ký số trên file PDF

+ Chọn chứng thư số của người ký rồi nhấn chọn “OK”.

Cách ký chữ ký số trên file PDF

+ Bạn nhập mã PIN bằng cách gõ trực tiếp trên bàn phím hoặc sử dụng bàn phím ảo.

Cách ký chữ ký số trên file PDF

Bước 5: Sau khi đã ký thành công bạn sẽ nhận được thông báo và file PDF được chuyển đến mục “Danh sách file đã ký”.

Cách ký chữ ký số trên file PDF

Lúc này bạn chỉ cần mở file PDF đã ký với phần mềm Sign Offline thông qua chương trình Adobe Reader là có thể kiểm tra lại chữ ký. Chữ ký số EFY-CA sẽ xuất hiện ở góc dưới cùng bên trái của trang đầu.

Có thể thấy, việc ký số trên file PDF bằng phần mềm Adobe Reader và SignOffline rất dễ dàng. Chỉ với những thao tác thực hiện đơn giản, các hợp đồng, tờ khai, văn bản định dạng PDF được ký số nhanh chóng và thuận tiện thúc đẩy các hoạt động của doanh nghiệp diễn ra nhanh chóng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091 541 23 32