Kiến thức

Tra cứu hóa đơn bất hợp pháp, hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn

Hóa đơn bất hợp pháp (BHP) là gì? Sử dụng hóa đơn bất hợp pháp thì mức phạt như thế nào? Cách khắc phục với những hóa đơn BHP đó như thế nào? Hướng dẫn thực hiện tra cứu hóa đơn bất hợp pháp đã sử dụng với 03 bước đơn giản. Các bạn cùng chukysoca2.net đi tìm hiểu nhé.

  Nội dung bài viết
  • 1. Hóa đơn BHP là gì?
  • 2. Sử dựng hóa đơn BHP thì mức phạt như thế nào?
  • 3. Cách khắc phục với những hóa đơn bất hợp pháp
   • #1. Nếu hóa đơn đó chưa kê khai, hạch toán:
   • #2. Nếu hóa đơn đó đã kê khai, hạch toán:
  • 4. Hướng dẫn tra cứu hóa đơn bất hợp pháp

  1. Hóa đơn BHP là gì?

  Sử dụng hóa đơn bất hợp pháp là việc doanh nghiệp sử dụng hóa đơn giả hay hóa đơn chưa có giá trị sử dụng hoặc hóa đơn hết giá trị sử dụng. Trong đó: 
  – Hóa đơn giả là hóa đơn được in hoặc khởi tạo theo mẫu hóa đơn đã được phát hành của tổ chức, cá nhân khác hoặc in, khởi tạo trùng số của cùng một ký hiệu hóa đơn.

  Hóa đơn chưa có giá trị sử dụng là hóa đơn được tạo theo Hướng dẫn của Thông tư 39/2014/TT-BTC nhưng chưa hoàn thành việc thông báo phát hành hóa đơn.

  Hóa đơn hết giá trị sử dụng là hóa đơn đã làm đủ thủ thục phát hành nhưng tổ tổ chức, cá nhân phát hành thông báo không tiếp tục sử dụng nữa; các loại hóa đơn bị mất sau khi đã thông báo phát hành được tổ chức, cá nhân phát hành báo mất với cơ quan thuế quản lý trực tiếp; hóa đơn của các tổ chức, cá nhân đã ngừng sử dụng mã số thuế (còn gọi là đóng mã số thuế).

  (Căn cứ theo điều 22 Thông tư 39/2014/TT-BTC)

  Hóa đơn bất hợp phápTra cứu hóa đơn BHP

  2. Sử dựng hóa đơn BHP thì mức phạt như thế nào?

  Căn cứ theo khoản 5 Điều 11 và khoản 2 Điều 12 Thông tư 10/2014/TT-BTC quy định:

  “5. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng hóa đơn BHP trừ hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư 10/2014/TT-BTC hoặc hành vi sử dụng BHP hóa đơn trừ hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC.

  Sử dụng hóa đơn BHP, sử dụng BHP hóa đơn và các trường hợp cụ thể xác định là sử dụng hóa đơn BHP, sử dụng BHP hóa đơn thực hiện theo quy định tại Nghị định của Chính phủ và Thông tư của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ”.

  “2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng hóa đơn BHP trừ hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư 10/2014/TT-BTC hoặc hành vi sử dụng BHP hóa đơn trừ hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC.

  Sử dụng hóa đơn BHP, sử dụng BHP hóa đơn và các trường hợp cụ thể xác định là sử dụng hóa đơn BHP, sử dụng BHP hóa đơn thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.”

  Như vậy có thể thấy mức phạt với việc sử dụng hóa đơn BHP là rất nặng về kinh tế. Vậy làm thế nào để khắc phục việc sử dụng hóa đơn BHP đó.

  3. Cách khắc phục với những hóa đơn bất hợp pháp

  #1. Nếu hóa đơn đó chưa kê khai, hạch toán:

  – Thuế GTGT: Không kê khai hóa đơn đó và số tiền thuế GTGT đó cũng là chi phí bị loại.
  – Thuế TNDN: Hạch toán chi phí đó bình thường nhưng theo dõi trên 1 file Excel, để biết đó là chi phí không được trừ) => Cuối năm khi lập Tờ khai Quyết toán thuế TNDN thì loại phần chi phí đó => Nhập vào Chỉ tiêu B4 trên tờ khai Quyết toán thuế TND hoặc bỏ không hạch toán hóa đơn đó. Theo chukysoca2.net, tốt nhất các bạn bỏ hẳn hóa đơn đó ra không hạch toán và kê khai.

  #2. Nếu hóa đơn đó đã kê khai, hạch toán:

  – Thuế GTGT: Kê khai Điều chỉnh giảm trên tờ khai thuế GTGT, điều chỉnh hạch toán thuế GTGT trên sổ sang chi phí không được trừ. Trường hợp, việc điều chỉnh làm phát sinh thuế phải nộp hoặc Doanh nghiệp đã xin hoàn thuế, Doanh nghiệp sẽ bị truy thu thuế, phạt chậm nộp thuế.
  – Thuế TNDN: Kê khai Điều chỉnh Tờ khai Quyết toán thuế (Nếu hóa đơn đó phát sinh trong năm thì xử lý như trên trường hợp 1) -> Giảm chi phí xuống và nhập vào Chỉ tiêu B4. Trường hợp, ảnh hưởng tới thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp, sẽ bị truy thu và phạt chậm nộp thuế.

  4. Hướng dẫn tra cứu hóa đơn bất hợp pháp

  Bước 1: Đầu tiên các bạn tải mẫu bảng kê của chukysoca2.net. 

  Nhập mẫu bảng kê
  Nhập mẫu bảng kê

  Bước 2: Nhập các thông tin về hóa đơn theo mẫu bảng kê của chukysoca2.net.

  Bước 3: Gửi File đã update thông tin của bảng kê cho chukysoca2.net và chờ kết quả. chukysoca2.net sẽ gửi chi tiết tới bạn khi đã tra cứu kết quả.

  kết quả tra cứu
  kết quả tra cứu

  Chi tiết lý do tại sao hóa đơn bất hợp pháp.

  Lý do hóa đơn bất hợp pháp
  Lý do hóa đơn bất hợp pháp

  Như vậy, chukysoca2.net vừa cùng các bạn tìm hiểu về Hóa đơn bất hợp pháp? Nếu các bạn có vấn đề nào chưa rõ hoặc cần hỗ trợ các bạn để lại bình luận bên dưới hoặc đặt câu hỏi theo đường dẫn: http://chukysoca2.net/lien-he/. Cám ơn các bạn.

  Lưu ý: Tra cứu chỉ áp dụng với các đơn vị là khách hàng của chukysoca2.net.

  091 541 23 32