Efy-Ca

Chứng Thư Số Và Chữ Ký Số Khác Nhau Như Thế Nào? Doanh Nghiệp Cần Lưu Ý Gì Khi Sử Dụng Chứng Thư Số, Chữ Ký Số

Chứng thư số và chữ ký số là những khái niệm không còn quá xa lạ đối với các doanh nghiệp, cá nhân phục vụ các nghiệp vụ về hóa đơn điện tử, kê khai thuế hải quan hay ký các văn bản điện tử, hợp đồng…

Tuy nhiên có nhiều người hiểu lầm về 2 loại khái niệm này. Để hiểu hơn và dễ dàng phân biệt chứng thư số và chữ ký số, cùng EFY làm rõ vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Chứng thư số và chữ ký số

Chứng thư số và chữ ký số

1. Khái niệm chứng thư số và chữ ký số

1.1 Khái niệm chứng thư số

Chứng thư số là một loại chứng thư điện tử do tổ chức dịch vụ chứng thực chữ ký số cung cấp. Chứng thư số có thể được coi như một “chứng minh nhân dân/ căn cuốc công dân hoặc hộ chiếu” của doanh nghiệp với vai trò xác nhận danh tính của doanh nghiệp trong môi trường của máy tính và Internet với một public key, được cấp bởi tổ chức có thẩm quyền xác định nhận danh và có quyền cấp chứng thư số.

Chứng thư số được hiểu là chứng minh tính hợp lệ, hợp pháp đích danh của chữ ký số của 1 cá nhân hay tổ chức.

Thông thường, chứng thư số là cặp khóa và đã được mã hóa dữ liệu gồm các thông tin như: Công ty, mã số thuế của doanh nghiệp… Các tài liệu này sẽ sử dụng để nộp thuế qua mạng, khai báo hải quan và thực hiện giao dịch điện tử khác như hóa đơn điện tử.

Chứng thư số phải đảm bảo bao gồm các thông tin sau đây:

– Tên của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số

– Tên của thuê bao

– Số hiệu của chứng thư số

– Thời hạn có hiệu lực của chứng thư số

– Khóa công khai của thuê bao (Public key)

– Chữ ký số của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số

– Một vài thông tin khác như: Các hạn chế về mục đích, phạm vi sử dụng chứng thư số…

1.2 Khái niệm chữ ký số

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử. Về cơ bản, chữ ký số cũng giống như chữ ký tay, đều có vai trò xác nhận cam kết của tổ chức hay cá nhân nào đó. Người kí xác nhận phải chịu trách nhiệm trong văn bản đã ký và không chối bỏ được. Tuy nhiên, chữ ký số được thể hiện dưới hình thức khác, bằng cách dựa trên công nghệ mã hóa công khai RSA. Mỗi cá nhân, tổ chức sẽ có một cặp khóa (key pair) bao gồm một khóa công khai gọi là Public Key và một khóa bí mật gọi là Private Key.

– Public key: Là một khóa trong cặp khóa thuộc hệ thống mã không đối xứng, được sử dụng để kiểm tra chữ ký số được tạo bởi khóa bí mật tương ứng trong cặp khóa.

– Private key: Là một khóa trong cặp khóa thuộc hệ thống mã không đối xứng được dùng để tạo chữ ký số.

– Ký số: Là việc đưa khóa bí mật vào một phần mềm để tự động tạo và gắn chữ ký số vào thông điệp dữ liệu.

– Người ký: Là thuê bao dùng khóa bí mật của mình để ký số vào một thông điệp dữ liệu nào đó dưới tên mình.

– Người nhận: Là tổ chức hoặc cá nhân nhận được thông điệp dữ liệu được ký số bởi người ký, bằng việc sử dụng các chứng thư số của người ký để kiểm tra chữ ký số ở thông điệp dữ liệu nhận được và sau đó tiến hành các hoạt động, giao dịch liên quan.

2. Sử dụng chữ ký số và chứng thư số

2.1 Sử dụng chứng thư số

Chứng thư số được sử dụng để xác định chắc chắn danh tính của một đối tượng, tổ chức khi tham gia vào giao dịch điện tử dựa trên máy chủ xác thực danh tính.

Chứng thư số là môt cách nhận diện máy chủ, sử dụng chứng thư số giúp một cá nhân hay một số đối tượng khác gắn định danh với một Public Key. Việc sử dụng chứng thư số phải được cấp bởi tổ chức có thẩm quyền các định nhận danh và có quyền cấp chứng thư số.

2.2 Sử dụng chữ ký số

Chứng thư số và chữ ký số

Chứng thư số và chữ ký số

Trong môi trường công nghệ số và Internet, chữ ký số được sử dụng để xác nhận nội dung văn bản

Chữ ký số hỗ trợ doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng, kê khai hải quan, giao dịch trong các lĩnh vực bảo hiểm và ký điện tử vào hóa đơn điện tử, giao dịch trong các hoạt động thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến…

Ngoài ra, chữ ký số còn giúp xác thực hóa đơn điện tử của đơn vị phát hành. Bằng cách ký xác nhận cho 1 hóa đơn đã lập xong hoặc ký cùng lúc nhiều hóa đơn đều được.

3. Chứng thư số và chữ ký số khác nhau như thế nào?

Chữ ký số và chứng thư số mang những vai trò khác nhau. Mối quan hệ giữa chữ ký số và chứng thư số là mối quan hệ hỗ trợ.

Trong khi chứng thư số là cơ sở để đối tác có thể xác nhận việc ký số có đúng hay không thì chữ ký số đóng vai trò xác nhận thông tin văn bản, hoặc cam kết của cá nhân hay tổ chức.

Chữ ký số được xem là chữ ký điện tử an toàn khi được tạo ra trong thời gian chứng thư số có hiệu lực và có thể kiểm tra được bằng khóa công khai.

Doanh nghiệp muốn tạo được chữ ký số thì trước tiên cần có chứng thư số. Với chứng thư số doanh nghiệp cần cung cấp các thông tin cần thiết theo yêu cầu. Sau khi đã có chứng thư số, doanh nghiệp mới được phép tạo lập chữ ký số.

Hiểu một cách đơn giản:

Chứng thư số chứa khóa công khai (public key), trong khi đó chữ ký số chứa khóa bí mật (private key). Chứng thư số và chữ ký số kết hợp lại sẽ tạo thành một cặp khóa. Bạn có thể sử dụng cặp khóa này để ký số. Khóa bí mật của chữ ký số được lưu trữ trong 1 USB (gọi là Token USB hoặc SmartCard) giúp các khóa này tránh bị sao chép hoặc bị tấn công bởi virus khiến hỏng hóc và mất dữ liệu).

Thông thường, khi lựa chọn sử dụng chữ ký số, người dùng sẽ phải trả 2 khoản phí là “phí mua Token” và “phí Dịch vụ”.

Phí Token: Phí mua 1 chiếc Token này chỉ đơn thuần là chi phí mua 01 chiếc USB trống rỗng, chưa thể gọi là Chữ Ký số như thường gọi được.

Phí Dịch vụ: Phí dịch vụ cấp chứng thư số, nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số sẽ nạp các thông tin liên quan đến Doanh nghiệp vào TOKEN của Qúy khách và sinh ra một cặp khóa gồm khóa bí mật và khóa công khai. Khóa bí mật để thực hiện việc ký số, khóa công khai giúp nhận dạng chữ ký số.

Như vậy, một USB TOKEN đã được cấp chứng thư số khi đó mới có khả năng tạo ra chữ ký số

4. Lựa chọn đơn vị cung cấp chữ ký số, chứng thư số uy tín, chất lượng

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp được cấp phép hoạt động cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.

Vì vậy, khi lựa chọn sử dụng chữ ký số cho doanh nghiệp, tổ chức cá nhân các bạn cũng cần chú ý quan tâm đến chất lượng, uy tín của nhà cung cấp đó để đảm bảo chữ ký số hoạt động tốt, giao dịch nhanh, an toàn bảo mật thông tin giúp để dẽ dàng và thuận tiện trong quá trình sử dụng

Chứng thư số và chữ ký số

Chữ ký số EFY-CA

Chữ ký số EFY-CA là một trong những dịch vụ chữ ký số uy tín nhất hiện nay. Được cung cấp bởi Công ty Cổ phần Công nghệ tin học chúng tôi – Đơn vị có hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển phần mềm quản lý doanh nghiệp, kế toán, giải pháp chính phủ…với hơn 120.000 khách hàng và đối tác tin tưởng lựa chọn.

Chữ ký số EFY-CA đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chữ ký số công cộng theo quy định của Bộ Thông Tin Truyền Thông và Trung tâm Chứng thực chữ ký số quốc gia.

Dịch vụ chữ ký số EFY-CA cho phép người dùng thực hiện ký số trên các văn bản, ký số trong nhiều giao dịch điện tử: kê khai, nộp thuế điện tử, kê khai hải quan, bảo hiểm xã hội, các giao dịch thương mại, thanh toán điện tử, hóa đơn điện tử……giúp quá trình được nhanh chóng, an toàn với độ an toàn, bảo mật cao.

EFY-CA có hai hình thức: chữ ký số riêng lẻ USB Token hoặc hệ thống chữ ký số tập trung HSM.

Các loại hình chứng thư số EFY-CA được chúng tôi cấp phát bao gồm:

– Chứng thư số cho cơ quan, tổ chức

– Chứng thư số cho cá nhân, cá nhân thuộc tổ chức – doanh nghiệp

– Chứng thư số SSL dành cho Website

– Chứng thư số Code Signing dành cho phần mềm

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang triển khai áp dụng giải pháp ký số từ xa EFY-eREMOTESIGNING, cho phép khách hàng thực hiện ký số không cần sử dụng thiết bị USB Token.

Hệ thống có nhiều lớp bảo mật cao cấp, sử dụng công nghệ bảo mật chuẩn Châu Âu eIDAS, khả năng xác thực đa nhân tố Passcode + OTP, Sinh trắc học,… giúp cho khách hàng thực hiện giao dịch điện tử an toàn tuyệt đối và tiết kiệm.

Với tốc độ xử lý nhanh lên đến hàng nghìn TPS/s, khách hàng có thể lựa chọn việc sử dụng dịch vụ trên nhiều thiết bị khác nhau như máy tính, điện thoại, máy tính bảng,… đáp ứng nhu cầu sử dụng chữ ký số cho nhiều tài liệu cùng lúc và ký số mọi lúc, mọi nơi trong các lĩnh vực Thuế, Hải quan, Bảo hiểm xã hội, ngân hàng,…hay các hoạt động giao dịch khác một cách an toàn, nhanh chóng, mọi lúc, mọi nơi trên môi trường công nghệ số.

Qua những nội dung mà chúng tôi đã cung cấp chắc hẳn các bạn đã đễ dàng phân biệt sự khác nhau giữa chữ ký số và chứng thư số rồi chứ.

Mặc dù 2 cụm từ này trong một vài trường hợp thường được dùng thay thế cho nhau nhưng doanh nghiệp cũng cần lưu ý dể dễ dàng và thuận tiện trong quá trình sử dụng

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091 541 23 32