Efy-Ca

Chữ Ký Số Dùng Để Làm Gì?

Ngày 27/09/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 130/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số.

Vậy chữ ký số là gì? Chữ ký số dùng để làm gì? Cùng EFY-CA đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Chữ ký số dùng để làm gì

Chữ ký số dùng để làm gì?

1. Chữ ký số là gì?

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng, theo đó, người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác.

Đặc điểm của chữ ký số:

– Tính toàn vẹn: Chữ ký số sử dụng hàm băng đặc biệt đảm bảo chỉ có đối tác/ người nhận văn bản đã ký mới có thể mở văn bản chữ ký số. Từ đó, đảm bảo văn bản đã ký điện tử không bị tác động bởi bên thứ 3.

– Khả năng bảo mật cao: Chữ ký số sử dụng 2 lớp mã khóa: mã khóa công khai và mã khóa bí mật. Với công nghệ mã hóa công khai (PKI) với thuật toán mã hóa công khai RSA, chữ ký số không bị ăn cắp bởi bất cứ hacker nào.

– Xác định rõ nguồn gốc: Với văn bản mà sử dụng chữ ký số để ký nhận sẽ cho thông tin chi tiết nhất về chủ nhân của chữ ký số. Khi có bất cứ tranh chấp nào liên quan đến văn bản được ký nhận, cơ quan chức năng có thể xác minh rõ đơn vị đã ký chữ ký số.

– Tính không thể phủ nhận: Khi đã ký chữ ký số thì không thể xóa bỏ cũng không thể thay thế.

2. Chữ ký số dùng để làm gì?

Chữ ký số đảm bảo giá trị pháp lý tương đương chữ ký tay (đối với cá nhân) và tương đương con dấu & chữ ký của người đại diện (đối với tổ chức, doanh nghiệp). Vì vậy, chữ ký số được dùng để thay thế chữ ký tay trong tất cả các trường hợp giao dịch điện tử thương mại trong môi trường số giúp hoạt động giao dịch được diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm.

Ngày nay chữ ký số được ứng dụng rộng rãi trong tất cả các ngành, là một giải pháp công nghệ giúp rút ngắn thời gian và quy trình ký văn bản, làm cho thủ tục kê khai dần chuyển sang quy trình số hóa hoàn toàn hay ứng dụng trong các hoạt động giao dịch trực tuyến, thương mại điện tử….

* Đối với các hoạt động giao dịch trực tuyến, thương mại điện tử

Chữ ký số được dùng trong các hoạt động giao dịch thư điện tử, email, để các đối tác, khách hàng của bạn xác định bạn có phải là người gửi thư/ email không.

Chữ ký số dùng để làm gì

Chữ ký số dùng để làm gì?

Bên cạnh đó, có thể sử dụng chữ ký số trong việc đầu tư chứng khoán trực tuyến, mua bán hàng trực tuyến, thanh toán online, chuyển tiền trực tuyến mà không sợ bị đánh cắp tiền như với đối với các tài khoản VISA, Master…

Các doanh nghiệp có thể dùng chữ ký số, cũng có thể dùng chữ ký số với các ứng dụng quản lý của doanh nghiệp của mình với mức độ tin cậy, bảo mật và xác thực cao hơn hay ký hợp đồng với các đối tác làm ăn hoàn toàn trực tuyến trên mạng Internet mà không cần gặp nhau. Việc ký kết cũng có thể diễn ra ở bất kì đâu, bất kì thời gian nào, 2 bên chỉ cần ký vào file hợp đồng và gửi qua email là hoàn thành việc ký kết hợp đồng

* Đối với các giao dịch điện tử chính phủ, hành chính công

Bạn có thể sử dụng chữ ký số trong việc ký hoá đơn điện tử, kê khai và nộp thuế trực tuyến, kê khai hải quan, bảo hiểm xã hội điện tử, đăng ký kinh doanh, tạm ngừng, thay đổi thông tin…tại Cổng thông tin quốc gia và Cổng tiếp nhận hồ sơ trực tuyến của các cơ quan hành chính nhà nước mà không cần phải in ấn các tờ kê khai, đóng dấu của công ty rồi sau đó chạy xe đến cơ quan thuế để chen lấn, xếp hàng và ngồi đợi đến vài tiếng đồng hồ có khi đến cả ngày để nộp tờ khai.

Chữ ký số dùng để làm gì?

Chữ ký số dùng để làm gì?

Ngoài ra, thủ tục kê khai dần chuyển sang quy trình số hóa hoàn toàn. Vì vậy, trong tương lai các cơ quan nhà nước sẽ làm việc với nhân dân hoàn toàn trực tuyến và một cửa. Bạn có thể sử dụng chữ ký số khi cần làm thủ tục hành chính hay xin một xác nhận của cơ quan nhà nước ở bất cứ đâu, điều cần thiết là bạn khai vào mẫu và ký số vào để gửi là hoàn tất thủ tục.

3. Lợi ích của việc dùng chữ ký số mang lại

Sử dụng chữ ký số giúp doanh nghiệp giảm thiểu được chi phí công văn, giấy tờ với cách quản lý truyền thống; giúp dễ dàng hơn trong hành lang pháp lý, giao dịch qua mạng với Cơ quan Thuế, Hải quan, ngân hàng điện tử,…Tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi, thời gian vận chuyển công văn, giấy tờ…

Ngoài ra, việc sử dụng chữ ký số giúp doanh nghiệp có thể ký kết các văn bản, ký điện tử ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời gian nào. Công tác chuyển tài liệu, hồ sơ đã ký cho đối tác, khách hàng, cơ quan quản lý… diễn ra tiện lợi và nhanh chóng.

Từ đó hoạt động giao dịch điện tử cũng được đẩy mạnh, góp phần nâng cao nhận thức, vai trò cần thiết của việc triển khai văn bản điện tử, giảm thiểu văn bản giấy trong quá trình làm việc, đảm bảo gửi/nhận an toàn và xác thực góp phần tăng cường công tác an toàn thông tin trên môi trường mạng.

Như vậy, chữ ký số là không thể thiếu đối với bất cứ doanh nghiệp nào. Là trợ thủ đắc lực trong việc thực hiện các giao dịch điện tử

4. Tại sao phải dùng chữ ký số?

– Doanh nghiệp cần có chữ ký số để kê khai Thuế qua mạng

Theo Luật Quản lý thuế số 21/2012/QH13, quy định các doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện việc kê khai nộp thuế qua mạng. Tuy nhiên, để đăng nhập, thực hiện thủ tục kê khai và nộp thuế qua mạng, các doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng tới các dịch vụ chữ ký số

– Hóa đơn điện tử hợp lệ phải có chữ ký số

Theo quy định tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP, Thông tư 68/2019/TT-BTC quy định 100% doanh nghiệp áp dụng hoá đơn điện tử trước 1/11/2020

Căn cứ điểm e, khoản 1 và khoản 2, Điều 6 Thông tư số 32/2011/TT-BTC quy định hóa đơn điện tử phải có chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật của người bán, chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật của người mua trong trường hợp người mua là đơn vị kế toán…

Như vậy, trên hóa đơn điện tử không nhất thiết phải có chữ ký điện tử của người mua, nhưng BẮT BUỘC phải có chữ ký điện tử của người bán.

– Doanh nghiệp khai BHXH điện tử cần có chữ ký số

Theo nội dụng tại Quyết định 838/QĐ-BHXH bắt buộc doanh nghiệp/cá nhân phải thực hiện việc đăng ký, kê khai, nộp báo cáo bảo hiểm điện tử.

Doanh nghiệp muốn thực hiện triển khai giao dịch điện tử trong khai bảo hiểm xã hội thì yêu cầu đầu tiên đối phải có chữ ký số hợp pháp để thực hiện việc đăng ký giao dịch điện tử và nộp hồ sơ tới cơ quan BHXH Việt Nam

5. Chữ ký số EFY-CA

EFY-CA là giải pháp chữ ký số thông minh giúp tổ chức/doanh nghiệp/cá nhân có thể thực hiện ký số ngay khi phát hành hóa đơn điện tử, nộp báo cáo thuế qua mạng

Chữ ký số dùng để làm gì

Chữ ký số EFY-CA

EFY-CA đáp ứng các tiêu chuẩn của nhà nước về ký số, được phát triển theo tiêu chuẩn CA công cộng theo quy định của Bộ Thông Tin Truyền Thông và Trung tâm Chứng thực chữ ký số quốc gia đảm bảo an toàn và tiện ích cho người ký.

– Tích hợp với phần mềm hóa đơn điện tử, kế toán, kê khai Thuế,…

– Ký và phát hành hóa đơn điện tử ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào

– Ký tờ khai Thuế trực tuyến

– Điện tử hóa việc ký và lưu trữ mọi văn bản, tài liệu

– Giao dịch thanh toán an toàn, nhanh chóng

Hiện nay, EFY cũng đang nghiên cứu và phát triển một loại hình thức chữ ký số mới, chữ ký số từ xa sông sử dụng USB Token mang đến cho doanh nghiệp những tiện ích mới: khả năng ký và phát hành hóa đơn ngay trên thiết bị di động, khả năng truy cập nhiều người sử dụng, công nghệ bảo mật an toàn tiêu chuẩn Châu Âu, tốc độ xử lý nhanh lên đến hàng nghìn TPS/s, khả năng xác thực đa nhân tố Passcode + OTP, Sinh trắc học,…giúp doanh nghiệp dễ dàng và thuận tiện khi sử dụng trong các lĩnh vực Thuế, Hải Quan, BHXH, chính phủ điện tử, ngân hàng…hay các hoạt động giao dịch khác trên môi trường điện tử.…

Hy vọng bài viết chữ ký số dùng để làm gì sẽ giúp bạn phần nào những thắc mắc trong quá trình sử dụng chữ ký số.

Để có thể lựa chọn được cho cá nhân/ doanh nghiệp mình loại chữ ký số phù hợp nhất, người dùng cần cân nhắc kỹ ưu nhược điểm, tính năng của từng loại cũng như đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số uy tín để tránh gặp phải những bất cập không đáng có trong quá trình sử dụng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091 541 23 32