Efy-Ca

Chữ Ký Số Bị Khoá – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Trong quá trình sử dụng các phần mềm, dịch vụ điện tử, thiết bị hiện đại như chữ ký số thì việc gặp phải những sự cố là điều không thể tránh khỏi.

Trong đó, một trong những lỗi phổ biến mà kế toán hay doanh nghiệp thường gặp phải là chữ ký số bị khóa nhưng lại không rõ nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào.

Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp kế toán, doanh nghiệp tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng chữ ký số bị khoá để không làm gián đoạn, ảnh hưởng đến công việc ký số.

 Chữ ký số EFY bị khoá

Chữ ký số bị khoá

1. Nguyên nhân chữ ký số bị khoá

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chữ ký số bị khóa, nhưng hầu hết khách hàng gặp lỗi dẫn đến chữ ký số bị khoá thường do quá trình sử dụng sai cách của họ. Các bạn có thể tham khảo các nguyên nhân dưới đây:

– Chữ ký số bị khoá do nhập sai mật khẩu nhiều lần

Một trong những nguyên nhân khách hàng gặp phải vấn đề token bị khoá chữ ký số là do người dùng nhập sai mật khẩu nhiều lần nên chữ ký số bị khóa chức năng đăng nhập và không cho phép người dùng tiếp tục nhập mật khẩu đăng nhập nữa. Và thông thường hệ thống cho phép người dùng nhập mật khẩu sai không quá 5 lần. Vì thế, có thể do người dùng quên mật khẩu, nhập lại nhiều lần nhưng không chính xác, hoặc gõ mật khẩu trong chế độ tiếng Việt quên không tắt Caps Lock khiến cho mật khẩu biến thành chữ viết hoa hay chế độ soạn thảo không đúng định dạng kiểu chữ hoặc người dùng để chế độ lưu mật khẩu trong khi lại sử dụng rất nhiều Usb Token khác nhau và mỗi Token lại có mật khẩu khác nhau nên khi ký cũng có thể khiến Token bị khóa.

– Chữ ký số bị khoá do hết hạn sử dụng chữ ký số

Một nguyên nhân khác cũng có thể khiến chữ ký số bị khoá là do chữ ký số đã hết hạn sử dụng nhưng người dùng chưa gia hạn mới. Thực tế, mỗi chữ ký số chỉ có một thời hạn sử dụng nhất định, tùy thuộc vào gói cước mà doanh nghiệp đăng ký sử dụng với đơn vị cung cấp, trong khoảng thời gian từ 1 năm cho tới 10 năm. Chính vì có thời hạn sử dụng lâu, nên người sử dụng thường không để ý thời hạn sử dụng của chứng thư số dẫn đến việc chữ ký số sắp hết hạn nhưng khách hàng không để ý, không chủ động cập nhật tình trạng của chữ ký số khiến cho chữ ký số bị khóa bất ngờ, gây gián đoạn làm ảnh hưởng tới công việc.

– Chữ ký số bị khoá do thiếu hồ sơ

Chữ ký số EFY bị khoá

Token chữ ký số bị khoá

Nếu Token của bạn bị khóa không phải do nhập sai mã pin nhiều lần, đơn vị mới đăng ký mới, gia hạn chữ ký số thì có thể token của bạn bị khóa do thiếu hồ sơ.

Hiện nay rất nhiều khách hàng bị khóa Token do thiếu hồ sơ, vì theo quy định của Bộ Thông tin Truyền thông khi đăng ký mới hoặc gia hạn chữ ký số thì phải hoàn thiện đầy đủ hồ sơ (bao gồm cả bản cứng và bản scan). Hoặc có thể khi khách hàng gửi đầy đủ hồ sơ cho nhà cung cấp bằng chuyển phát nhanh hoặc chuyển cho Đại Lý, có thể dẫn đến thất lạc hồ sơ.

Cách nhận biết: Bạn mới cắm token token sau dó mở giao diện Token manager và đăng nhập vào hoặc bạn mới thực hiện thao tác ký số 1 lần thì Token đã bị khóa.

– Chữ ký số bị khóa do đại lý chưa thanh toán tiền với nhà cung cấp

Nếu token của bạn bị khóa không phải do 3 nguyên nhân trên thì rất có thể token bị khóa do đơn vị đã thanh toán tiền với đại lý nhưng đại lý nơi bạn đăng ký chưa thanh toán tiền với nhà cung cấp. Nguyên nhân này ít xảy ra. Tuy nhiên khi đăng ký chữ ký số bạn nên chọn đại lý uy tín để tránh Token bị khóa vì nguyên nhân này.

2.  Cách khắc phục chữ ký số bị khóa

Chữ ký số EFY bị khoá

Cách khắc phục chữ ký số bị khoá

Tùy vào mỗi nguyên nhân dẫn đến việc chữ ký số bị khoá mà có cách khắc phục cho mỗi trường hợp chữ ký số bị khóa là khác nhau. Cụ thể:

– Đối với việc chữ ký số bị khoá do người dùng quên mật khẩu, nhập sai mã PIN của USB token chữ ký số:

Người dùng liên hệ trực tiếp với đơn vị cung cấp chữ ký số hoặc đại lý mà mình đăng ký mua chữ ký số để được hỗ trợ mở khóa và cấp lại mật khẩu mới để tiếp tục sử dụng.

Đối với doanh nghiệp đang sử dụng chữ ký số EFY-CA có thể liên hệ tổng đài: 19006142 (Miền bắc)/ 19006139 (Miền Nam) để được hỗ trợ mở khoá kịp thời, tiếp tục các nghiệp vụ ký số kê khai,…

Lưu ý: Những lần đăng nhập tài khoản chữ ký số sau, để tránh tình trạng chữ ký số tiếp tục bị khoá, khi nhập mã PIN người dùng cần tắt “Caps lock” hoặc chuyển chế độ Unikey về chế độ “tiếng anh” để nhập mật khẩu. Nếu nhập sai quá 5 lần thì USB token sẽ bị khóa nhằm bảo mật cho khách hàng.

Trong quá trình sử dụng đơn vị không nên đổi mật khẩu nhiều lần để tránh tình trạng quên mật khẩu

– Đối với trường hợp chữ ký số bị khoá do hết thời hạn sử dụng:

Để khắc phục tình trạng này, người dùng cần tiến hành gia hạn hoặc xóa chữ ký số nếu có nhu cầu chuyển sang sử dụng chữ ký số của một nhà cung cấp khác. Tuy nhiên, để tránh rơi vào tình trạng bị khóa chữ ký số do hết hạn. Người dùng cần cập nhật tình trạng hạn sử dụng của chữ ký số định kỳ để kiểm tra xem khi nào thì cần gia hạn chữ ký số.

Đơn vị cũng có thể gia hạn chữ ký số trực tiếp ngay trên ứng dụng Token Manager:

Trong giao diện chữ ký số EFY-CA, tích chọn mục [Chứng thư số], chọn [Gia hạn chứng thư số]

– Đối với chữ ký số bị khoá do thiếu hồ sơ

Khách hàng cũng có thể tự kiểm tra xem Token EFY-CA bị khoá có phải do thiếu hồ sơ không bằng cách tra cứu tại địa chỉ https://efyca.vn/ho-so/check Hoặc gọi điện thoại trực tiếp lên liên hệ tổng đài: 19006142 (Miền bắc)/ 19006139 (Miền Nam) để được các bạn kỹ thuật hỗ trợ kiểm tra thông tin và mở khóa Token.

Đơn vị thiếu hồ sơ chữ ký số có thể gửi lại hồ sơ bản scan và hồ sơ bản cứng cho nhà cung cấp để được hỗ trợ mở khoá.

Có thể thấy, dù trong trường hợp chữ ký số bị khóa như thế nào, thì người dùng vẫn cần liên hệ với nhà cung cấp chữ ký số để được hỗ trợ xử lý tình huống gặp phải một cách nhanh chóng, kịp thời nhất để tránh gián đoạn đến các hoạt động kê khai, ký số của doanh nghiệp

Như vậy, với những thông tin mà EFY đã cung cấp ở trên chắc hẳn mọi người đã biết đến các nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng chữ ký số EFY bị khoá. Doanh nghiệp cần nắm rõ để tránh mắc sai lầm trong quá trình sử dụng gây ảnh hưởng đến công việc

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091 541 23 32